Nhà sản xuất thép đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á đạt chứng nhận RESPONSIBLESTEEL™

Vừa qua, nhà máy NS BlueScope Việt Nam tại Phú Mỹ đã nhận được chứng nhận ResponsibleSteelTM, trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành thép tại Việt Nam và nhà máy thép mạ đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chứng nhận này. Đây cũng là nhà máy thứ 3 trên toàn cầu của Tập đoàn BlueScope được chứng nhận ResponsibleSteelTM.

Để đạt được chứng nhận này, doanh nghiệp cần đáp ứng bộ 12 tiêu chí khắt khe về ESG được thiết kế riêng cho ngành thép, giúp các doanh nghiệp trong ngành có một lộ trình chung, rõ ràng, theo tiêu chuẩn toàn cầu trong việc sản xuất thép bền vững. Nhà máy NS BlueScope Việt Nam tại Phú Mỹ đã đáp ứng hầu hết các tiêu chí khắt khe này – một điều không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

“Đây là một dấu mốc đáng tự hào trong hành trình phát triển bền vững theo các tiêu chuẩn ESG của NS BlueScope, khẳng định chúng tôi không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu về công nghệ thép mạ mà còn là doanh nghiệp tiên phong thực hành ESG tại Việt Nam,” ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam cho biết.

“Thành quả này không thể có được nếu không có sự hỗ trợ và đồng hành của các đối tác trong thời gian qua, giúp chúng tôi có thêm động lực tiếp tục phát triển và cống hiến hơn nhằm tạo nên một cộng đồng kinh doanh cùng phát triển bền vững và lành mạnh,” ông Nhựt nhấn mạnh.

Trước đó, năm 2022, NS BlueScope Việt Nam cũng là nhà sản xuất thép mạ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Hội đồng công trình xanh Singapore (SGBC) cấp giấy chứng nhận “Nhãn xanh” cho các sản phẩm. Nhà máy tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được nhận chứng chỉ LEED Gold.

Việc đạt được chứng nhận ResponsibleSteelTM không chỉ giúp Công ty có được lộ trình cụ thể trong việc sản xuất thép bền vững mà còn là nguồn cảm hứng để các doanh nghiệp trong ngành, đối tác và nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng cùng thực hành ESG theo các thiêu chuẩn ResponsibleSteelTM, từ đó chia sẻ các giá trị ESG, xây dựng một cộng đồng thép bền vững.

Nguồn tin: Tạp chí công thương

GIÁ THÉP CARBON TẠI THỊ TRƯỜNG ĐÀI LOAN PHỤC HỒI

Sau Ngày lễ Lao động 1/5, giá thép carbon tại thị trường Trung Quốc tăng cao khiến tình hình thị trường Đài Loan tăng cao. Hiện tại, những người tham gia thị trường suy đoán rằng tỷ giá tháng 6 của China Steel Corp. có thể không thay đổi.

Giá lưu thông của cuộn cán nóng trên thị trường giao ngay là giá đầu tiên phản ánh xu hướng như vậy, với các trung tâm dịch vụ chỉ ra rằng giá gần đây đã tăng nhẹ và ổn định. Bên cạnh đó, giá thép cuộn cán nguội (CRC) vẫn ổn định. Đối với giá thép mạ kẽm, các nhà máy thép thượng nguồn tăng giá chào và các công ty hạ nguồn cũng theo sát để phản ánh chi phí.

Tuy nhiên, giá HRC nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tăng dần, chủ yếu do tỷ giá đô la Đài Loan biến động gần đây. Những người tham gia thị trường chỉ ra rằng giá lưu thông của thép carbon đang dần phục hồi, nhưng vẫn còn phải xem liệu khách hàng có chấp nhận hay không và số lượng yêu cầu mới sẽ tăng lên.

Nguồn tin: satthep.net

Lợi nhuận ngành thép có thể phục hồi mạnh mẽ QUÝ I

Kỳ vọng nhu cầu xây dựng mảng dân dụng sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn từ nửa cuối năm 2024, từ đó tạo động lực hồi phục cho các doanh nghiệp thép.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép chịu tác động tiêu cực trong 2023 khi nhu cầu tiêu thụ suy giảm do các chủ đầu tư bất động sản dân cư gặp khó khăn về nguồn vốn và pháp lý. Cùng với đó, việc tồn kho ở giá cao vào cuối năm 2022 trong khi giá thép giảm ở năm 2023 đã khiến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép suy giảm. 

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng lợi nhuận ngành thép đã tạo đáy trong 2023 khi sản lượng tiêu thụ đã chạm đáy trong quý III/2023-quý I/2024 và biên lãi gộp của các doanh nghiệp đã được cải thiện nhờ giảm hàng tồn kho, duy trì vốn lưu động ở mức hiệu quả. 

Ở trong nước, KBSV cho biết họ nhận thấy hoạt động xây dựng mảng bất động sản dân dụng đã có dấu hiệu khởi sắc hơn trong quý IV/2023, với số lượng các dự án đang thi công gia tăng. Tổ chức này kỳ vọng nhu cầu xây dựng mảng dân dụng sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn từ nửa cuối năm 2024, từ đó tạo động lực hồi phục cho các doanh nghiệp thép.

“Chúng tôi nhận thấy giá thép đã có xu hướng suy giảm trong 2023 và kỳ vọng giá thép sẽ duy trì đi ngang và dần tạo đáy, trước khi dần cải thiện từ quý III/2024 nhờ nhu cầu cải thiện khi thị trường bất động sản dân cư hồi phục và giá nguyên vật liệu đầu vào ổn định hơn khi tiêu thụ thép nội địa tại Trung Quốc hồi phục”, KBSV nhận định. 

Trên bình diện quốc tế, Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch công bố các gói hỗ trợ kinh tế và ngành bất động sản, với định hướng tập trung vào các dự án nhà ở xã hội và cải tạo các khu dân cư tại vùng ven. Mặc dù dữ liệu về giá nhà và giao dịch mua nhà vẫn đang duy trì xu hướng giảm, phản ánh sức tiêu thụ yếu và tâm lý thận trọng, KBSV cho rằng thị trường cần thời gian để hấp thụ các chính sách hỗ trợ và kỳ vọng tiêu thụ thép tại thị trường nội địa Trung Quốc sẽ được cải thiện từ quý III/2024, giúp ổn định giá thép trên thị trường. 

Ở góc nhìn khác, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng lợi nhuận của ngành thép có thể phục hồi mạnh mẽ trong quý I/2024 trên nền thấp cùng kỳ. Cụ thể, quý I/2023, doanh thu ngành thép đạt hơn 73.700 tỉ đồng, giảm 35,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận hơn 568 tỉ đồng, giảm 94% so với cùng kỳ. Ngành thép gặp nhiều khó khăn do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh ngành bất động sản trong nước đóng băng. 

Agriseco Research kỳ vọng lợi nhuận ngành thép quý I/2024 sẽ phục hồi mạnh mẽ trên mức nền thấp cùng kỳ nhờ nhu cầu nội địa tăng trở lại do đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và thị trường bất động sản trong nước ấm dần lên. Cùng với đó, các thị trường xuất khẩu lớn của ngành thép Việt Nam như EU, các nước Đông Nam Á kỳ vọng cải thiện khi nền kinh tế phục hồi; giá nguyên vật liệu đầu vào như than, quặng sắt hạ nhiệt giúp cải thiện biên lợi nhuận. Đồng thời, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt cũng giúp các doanh nghiệp thép tiết giảm được chi phí lãi vay.

Nguồn tin: Nhịp cầu đầu tư

BỨC TRANH TRÁI CHIỀU CỦA DOANH NGHIỆP NGÀNH THÉP

Trong khi hai “ông lớn” Hoà Phát và Hoa Sen cải thiện lợi nhuận đáng kể trong năm 2023 thì hầu hết doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận kết quả ảm đạm.

Năm 2023, tổng sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước chứng kiến sự sụt giảm do ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Dù vậy, sau giai đoạn khó khăn, ngành thép đang đón những tín hiệu lạc quan.

Hai thái cực của DN ngành thép

Theo ước tính trong quý IV/2023, tổng lợi nhuận ngành thép đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, tăng 22% so với quý ba trước đó và khả quan hơn nhiều so với mức âm hơn 5.000 tỷ cùng kỳ 2022. Đây cũng là mức cao nhất trong vòng 6 quý trở lại đây.

Đáng chú ý, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép ghi nhận hai thái cực khác nhau, trong khi doanh nghiệp lớn phục hồi đáng kể thì doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn lại lao đao.

Sau năm 2022 ảm đạm, ông lớn số 1 thị phần thép xây dựng và ống thép – Tập đoàn Hoà Phát (HoSE: HPG) bước vào chu kỳ phục hồi trong năm 2023. Quý IV/2023, doanh thu của Hoà Phát tăng trưởng mạnh mẽ sau 5 quý suy giảm liên tiếp, đạt 34.925 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023. So với quý đầu năm, biên lợi nhuận gộp quý IV/2023 của Hoà Phát đã tăng từ 6% lên 13% và biên lợi nhuận thuần tăng từ 1% lên 9%.

Lũy kế cả năm 2023, Hòa Phát đạt 120.355 tỷ đồng doanh thu, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế là 6.800 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 85% kế hoạch năm.

Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) công bố tình hình tài chính hợp nhất quý I niên độ 2023 – 2024 (từ 1/10/2023 đến 31/12/2023) với kết quả tích cực. Trong kỳ tài chính đầu tiên, Hoa Sen ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 9.249 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ niên độ trước. Lãi sau thuế đạt 103,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ 680 tỷ đồng quý I niên độ 2022-2023.

Thép Nam Kim (HoSE: NKG) cũng lội ngược dòng, chuyển từ lỗ thành lãi khi thu về 117,4 tỷ đồng trong cả năm 2023.

Trong khi đó, cùng là doanh nghiệp có quy mô và thị phần lớn, Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel – TVN) lại lỗ 11,2 tỷ đồng trong quý IV. Cả năm 2023, VNSteel lỗ sau thuế 464,6 tỷ đồng.

Tương tự, các doanh nghiệp nhỏ hơn như Pomina hay SMC cũng chưa thoát cảnh thua lỗ. Quý IV/2023, Pomina (mã: POM) lỗ 313 tỷ đồng khi chi phí lãi vay tiếp tục bào mòn lợi nhuận còn Thép SMC lỗ 330 tỷ do tăng dự phòng phải thu từ các đơn vị thuộc Novaland. Tính chung cả năm 2023, Pomina lỗ ròng 960 tỷ đồng và là khoản lỗ lớn nhất ngành thép, theo sau là Thép SMC với mức lỗ ròng 919 tỷ đồng.

Kỳ vọng bứt phá trong 2024

Những dấu hiệu tích cực từ Hoà Phát và Hoa Sen, cùng với sự kỳ vọng về phục hồi nền kinh tế, đặt ra nhiều hi vọng cho ngành thép trong năm 2024.

Chứng khoán SSI nhận định tổng sản lượng tiêu thụ thép sẽ tăng hơn 6% trong năm 2024, trong đó tiêu thụ nội địa đạt mức tăng trưởng gần 7%. Kênh nội địa đã có những dấu hiệu phục hồi đầu tiên vào cuối năm 2023 khi sản lượng tiêu thụ từ tháng 9 đến tháng 11 đã tăng 13% so với cùng kỳ, sau khi giảm 20% trong 8 tháng đầu năm 2023. Mức tiêu thụ thép trong năm 2024 sẽ được hỗ trợ nhờ tình hình vĩ mô và thị trường bất động sản khởi sắc hơn.

SSI kỳ vọng lợi nhuận của các công ty thép sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024 từ mức nền thấp năm 2023 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, biên lợi nhuận gộp tăng trở lại. Mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn trong nửa đầu năm 2024 nhờ mức nền lợi nhuận thấp trong nửa đầu năm 2023.

Hồ sơ doanh nghiệp - Bức tranh trái chiều của doanh nghiệp ngành thép

Lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép được dự báo sẽ tăng
trưởng trong năm 2024 (Ảnh: Hữu Thắng).

Chứng khoán MB (MBS) dự báo trong năm 2024, giá thép xây dựng nội địa phục hồi lên mức 15 triệu VNĐ/tấn (tăng 8% so với năm 2023) nhờ đà tăng giá thép thế giới và nhu cầu ấm lên ở thị trường Việt Nam.

MBS cho rằng, nhờ các chính sách hỗ trợ có thể phục hồi thị trường bất động sản từ giữa năm 2024, nguồn cung căn hộ dự kiến tăng trưởng 20% so với cùng kỳ (theo dự báo của CBRE) sẽ đẩy mạnh nhu cầu và tác động tích cực đến giá thép nội địa.

Đối với thị trường xuất khẩu, nhu cầu phục hồi tại EU và Mỹ tác động tích cực đến sản lượng và giá tôn mạ xuất khẩu, giá thép xuất khẩu dự kiến tăng 9% trong năm 2024 giúp biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp xuất khẩu thép cải thiện.

Tổng lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép cũng theo đó được MBS dự phóng tăng trưởng đến 40% so với cùng kỳ trong năm 2024 nhờ 3 yếu tố: doanh thu dự kiến hồi phục 25% trong bối cảnh sản lượng và giá bán tăng trưởng; biên lợi nhuận gộp phục hồi lên mức 13% (so với khoảng 8% của năm 2023) và chi phí tài chính giảm 30% khi áp lực tỉ giá và chi phí lãi vay hạ nhiệt.

Nguồn tin: Người đưa tin

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2024

Chào năm mới 2024,  Công ty  Khôi Vĩnh Tâm™ xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CBCNV, quý khách hàng, đối tác! Với lòng biết ơn sâu sắc, Năm mới 2024 Chúc quý khách một năm mới gặp nhiều điều may mắn và mọi sự hanh thông.

Chúng tôi hiểu rằng, để công ty có được thành công như ngày hôm nay đều nhờ vào sự tin tưởng, ủng hộ và hợp tác của Quý khách hàng, đối tác. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc và mong rằng mối quan hệ này sẽ luôn bền vững, tốt đẹp.

 

CHINA STEEL tăng giá thép

China Steel, hãng sản xuất thép lớn nhất Đài Loan, ngày 28/8 thông báo sẽ nâng giá cơ bản đối với các sản phẩm thép của hãng thêm 3,9% trong quý IV/08.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Dow Jones Newswires sau cuộc họp , Phó Chủ tịch China Steel, T.H.Chen, cho biết giữa giá thép quốc tế và giá các sản phẩm thép của hãng có sự chênh lệch khá lớn. Để thu hẹp khoảng cách này, China Steel đã đi đến quyết định nâng giá bán sản phẩm thêm 50-100 USD/tấn, và đây sẽ là lần tăng giá quý thứ 11 liên tiếp của hãng.
Theo ông Chen, mức tăng này cụ thể như sau: Giá thép thanh sẽ tăng thêm 1.700 đôla Đài Loan (TWD, 53,97 USD)/tấn; giá thép cuốn nóng tăng 800 TWD/tấn và thép cuốn nguội tăng 990 TWD/tấn.
China Steel đã tăng giá các sản phẩm thép của hãng thêm trung bình 19% trong quý II/08 và 17,8% trong quý III/08.
AFP

Lợi nhuận ngành thép tăng trưởng 40% trong năm tới?

Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến 40% nhờ doanh thu dự kiến sẽ hồi phục 25%.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán MBS đánh giá rằng, nguồn cung giảm sút và nhu cầu thép trên thế giới vào năm tới được dự báo sẽ hồi phục đáng kể. Theo đó, nguồn cung thép sẽ lùi nhẹ 1% so với năm nay trong bối cảnh thị trường Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể phục hồi nguồn cung.

Theo dự báo mới nhất của WSA, nhu cầu thế giới sẽ tăng nhẹ 1,9%, động lực chính đến từ nhu cầu xây dựng của khu vực EU cũng như Ấn Độ. Dự kiến, yếu tố này sẽ tiếp tục tác động đến giá thép thế giới nói chung trong năm 2023.

Xét tại thị trường trong nước, nhu cầu tiêu thụ thép nội địa trong năm nay ghi nhận ở mức thấp. Nguyên nhân bởi, ngành bất động sản vẫn còn ảm đạm, thanh khoản thấp, nguồn cung dự án giảm sâu.

Nguồn cung bất động sản giảm mạnh khiến nhu cầu tiêu thụ thép cũng giảm theo, điều này khiến giá thép xây dựng liên tục lao dốc. Theo dự báo của MBS, giá thép nội địa trong cả năm 2023 sẽ duy trì ở quanh mức 139 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm đến 20%.

Tuy nhiên kể từ năm 2024, nguồn cung căn hộ dự kiến sẽ cải thiện đáng kể, đồng thời tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trong nước. Trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Theo kỳ vọng từ Chứng khoán MBS, những yếu tố tích cực từ giá thép thế giới và thị trường bất động sản ‘ấm dần’ từ giữa năm tới sẽ thúc đẩy giá thép nội địa tăng lên. Dự kiến, giá thép xây dựng sẽ phục hồi lên mức15 triệu đồng/tấn vào năm 2024, tương ứng với mức tăng 8%.

Trong năm tới, đà tăng giá nguyên vật liệu nhiều khả năng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, sau đó hạ nhiệt trong bối cảnh nhu cầu sản xuất thép của Trung Quốc giảm xuống.

Cũng theo đội ngũ phân tích của MBS, nhu cầu phục hồi từ EU trở thành yếu tố chính tác động tích cực, từng bước đưa thị trường xuất khẩu thép bước qua vùng ảm đạm.

Dự kiến, sản lượng xuất khẩu thép năm 2023 sẽ đạt 10,5 triệu tấn (tăng 25%) và 11,2 triệu tấn (tăng 7%) vào năm 2024. Ngoài ra, giá HRC xuất khẩu dự kiến sẽ đạt 800 USD/tấn (tương ứng với mức tăng 8%) trong năm 2024.

Loi nhuan nganh thep tang truong 40% trong nam toi?-Hinh-2
 Lãi gộp của DN thép phục hồi 13%.

Nhóm ngành thép sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng 40% trong năm tới?

Xét riêng nhóm doanh nghiệp ngành thép, MBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sẽ cải thiện từ mức trung bình 8% trong năm nay lên mức 13% trong năm tới. Đồng thời, giá thép được dự báo sẽ hồi phục khoảng 8% còn giá nguyên vật liệu giảm nhẹ 6%. Đây là cơ sở giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 sẽ hồi phục lên mức 2 chữ số.

Liên quan đến vấn đề này, Chứng khoán MBS cũng lưu ý rằng, giá than và quặng kể từ đầu tháng 9 năm nay đã có xu hướng tăng lên trong bối cảnh những nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc đã tăng cường tích trữ tồn kho trước khi áp dụng chính sách cắt giảm sản lượng trong năm 2024.

Loi nhuan nganh thep tang truong 40% trong nam toi?-Hinh-3
 Lợi nhuận tăng tới 40%?

Cũng trong năm tới, nguồn cung quặng sắt vẫn được cải thiện trong bối cảnh sản lượng tại Úc được dự báo tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 1,01 tỷ tấn, dựa theo dự báo của Bộ Công Nghiệp – Khoa học nước này.

Ngoài biên lãi, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến 40% nhờ doanh thu dự kiến sẽ hồi phục 25%, động lực đến từ sản lượng và giá bán của thép tăng trưởng mạnh.

Năm 2024, dự kiến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép sẽ phục hồi lên mức 13% (trong khi năm 2023 là khoảng 8%). Ngoài ra, áp lực tỷ giá cùng chi phí vay hạ nhiệt sẽ giúp chi phí tài chính của nhóm ngành này giảm mạnh 30% trong năm tới.

Nguồn tin: Vietnamdaily

Quặng sắt giảm do sản lượng thép thấp hơn dự kiến

Trong phiên giao dịch ngày 19/10/2023 giá quặng sắt giảm, do sản lượng thép thấp hơn dự kiến và cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu ở quốc gia tiêu dùng lớn nhất thế giới mặc dù dữ liệu kinh tế Trung Quốc cải thiện đã hỗ trợ giá vào đầu phiên.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày ở mức 0,4% xuống 861 CNY(tương đương 117,76 USD)/tấn, từ bỏ mức tăng được ghi nhận trước đó trong phiên.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,4% xuống 115,85 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch đầu tuần.

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước, do nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu yếu ở quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, doanh số bán và đầu tư bất động sản của Trung Quốc giảm hai con số do nỗ lực hỗ trợ các thành phố lớn không thể củng cố niềm tin vào một ngành đang vật lộn thoát khỏi khủng hoảng, mặc dù tốc độ thu hẹp đã chậm lại.

Cheng Peng, nhà phân tích của Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết, điều quan trọng vẫn là thị trường thép thực sự hoạt động như thế nào vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với nguyên liệu thô đầu nguồn.

“Tồn kho thấp và chênh lệch giá lớn giữa giá giao ngay và giá kỳ hạn đã hỗ trợ quặng sắt, nhưng dữ liệu cho thấy thị trường thép đang có sự bi quan”.

Sự suy yếu xuất hiện sau khi giá được hỗ trợ trước đó nhờ dữ liệu kinh tế được cải thiện.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 của Trung Quốc tăng 4,9% so với năm 2022, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 4,4% của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng mất điểm, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 3,02% và 3,87%. Giá thép tiêu chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải cũng báo lỗ.

Giá thép cây giảm 1,01%, giá thép cuộn cán giảm 0,74%, giá thép dây giảm 1,65% và giá thép không gỉ giảm 0,44%.

Nguồn tin: Vinanet

Giá quặng sắt SINGAPORE đạt mức cao nhất trong 5 tháng

Giá quặng sắt kỳ hạn tăng phiên thứ hai do dữ liệu cho vay tốt hơn mong đợi từ nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu Trung Quốc, đồng nhân dân tệ mạnh hơn và dự đoán về việc bổ sung thêm hàng trước kỳ nghỉ lễ đã củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,19% lên 118,75 USD/tấn, đạt mức cao nhất kể từ ngày 31/3.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 1,96% ở mức 859 CNY(tương đương 117,76 USD)/tấn, đạt mức cao nhất kể từ ngày 7/9.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,36 nghìn tỷ CNY cho các khoản vay mới bằng CNY trong tháng 8, tăng từ mức 345,9 tỷ CNY trong tháng 7, cao hơn mức ước tính 1,20 nghìn tỷ CNY trong.

Trước đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,1% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sau khi giảm 0,3% trong tháng trước.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ING cho biết, dữ liệu tín dụng tốt hơn mong đợi, báo hiệu sự ổn định trong nhu cầu thế chấp của hộ gia đình, cũng thúc đẩy tâm lý thị trường.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng được củng cố, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE tăng lần lượt 5,06% và 2,88%, đạt mức cao nhất trong 6 tháng.

Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết, đợt đề xuất mới nhất nhằm tăng giá than cốc giữa các nhà máy luyện cốc đã làm phấn chấn tâm lý thị trường.

Giá thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng mạnh trong bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng. Giá thép cây tăng 1,36%, giá thép cuộn tăng 1,52%, giá thép thanh ít thay đổi. Giá thép không gỉ giảm 1,02%.

Một cuộc thăm dò của Reuters gồm 76 nhà phân tích, có trụ sở trong và ngoài Trung Quốc đại lục, dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 5,5%.

                                                                                                                                                        Nguồn tin: Vinanet

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Nền công nghiệp thép toàn cầu đều đã hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, chính vì vậy, thời gian qua, ngành công nghiệp thép Việt Nam cũng đã từng bước bắt nhịp với sự đổi mới và có nhiều đóng góp lớn lao vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện nay, công nghiệp thép chiếm khoảng 8% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới. Vì vậy, trách nhiệm của ngành thép là phải sản xuất không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, qua đó giảm lượng khí thải carbon trong sản phẩm.

Hội thảo và Triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/9 tại Hà Nội.

Hội thảo và Triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/9 tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) tại hội thảo và triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam hướng tới phát triển xanh do VSA tổ chức, diễn ra trong 2 ngày từ 12-13/9 tại tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Sự kiện thu hút tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép, cung ứng các giải pháp chuyển đổi xanh và các ngành liên quan cùng đại diện các bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Thép Đông Nam Á, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) nhằm thảo luận về các giải pháp và xu hướng xanh hóa ngành thép. Từ đó, giúp các doanh nghiệp thép sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển phù hợp với chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước và quốc tế.

Theo báo cáo của VSA, phát triển xanh đã trở thành xu hướng chung, tất yếu của thế giới nhằm hạn chế và loại bỏ các tác động xấu của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế-xã hội. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đang đối mặt và sẽ chịu thiệt hại nặng nề do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước đã và đang xây dựng, triển khai kế hoạch hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu và lộ trình trung hòa carbon của ngành công thương đến năm 2030-tầm nhìn 2050.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA, ngành thép Việt Nam cũng đã nỗ lực chuyển đổi số, tối ưu hóa công nghệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Một số doanh nghiệp thép đã tận dụng nhiệt dư phát điện đáp ứng hầu hết nhu cầu điện của nhà máy nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2015 đến nay, ngành thép đã có bước phát triển đột phá và vươn mình mạnh mẽ để trở thành nhà sản xuất thép thô thứ 13 thế giới, đứng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm.

Tuy nhiên, ngành thép vẫn phải đang chịu trách nhiệm cho 7-9% tổng lượng phát thải quốc gia và 45% các quá trình công nghiệp (đã được xác định trong chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu).

Chính vì vậy, ông Đa cho rằng, công nghiệp thép Việt Nam cần hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh để đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Đây thực sự là thách thức nhất lớn của ngành thép Việt Nam trong thời gian tới, nhưng đồng thời cũng là cơ hội lớn để ngành thép đổi mới, hiện đại hóa để trở thành một ngành có trình độ công nghệ hiện đại tiến tiến và phát triển bền vững.

Do đó, với hội thảo và triển lãm lần này, các chuyên gia ngành thép hy vọng sẽ đánh dấu một bước chuyển mới, nhận thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và ngành thép nói riêng, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới sản xuất-tiêu dùng xanh và mục tiêu phát thải carbon bằng 0, từ đó thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nền công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo về công nghiệp thép Việt Nam gồm 4 phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề: công nghiệp thép Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa carbon năm 2050; kinh nghiệm, lộ trình trung hòa carbon của các quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam; định hướng chuyển đổi công nghệ hướng tới trung hòa các-bon trong sản xuất thép và cơ chế hợp tác; lộ trình chuyển đổi xanh của cộng đồng doanh nghiệp.

                                                                                                                                                        Nguồn tin: Nhân dân