Lợi nhuận ngành thép tăng trưởng 40% trong năm tới?

Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến 40% nhờ doanh thu dự kiến sẽ hồi phục 25%.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán MBS đánh giá rằng, nguồn cung giảm sút và nhu cầu thép trên thế giới vào năm tới được dự báo sẽ hồi phục đáng kể. Theo đó, nguồn cung thép sẽ lùi nhẹ 1% so với năm nay trong bối cảnh thị trường Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể phục hồi nguồn cung.

Theo dự báo mới nhất của WSA, nhu cầu thế giới sẽ tăng nhẹ 1,9%, động lực chính đến từ nhu cầu xây dựng của khu vực EU cũng như Ấn Độ. Dự kiến, yếu tố này sẽ tiếp tục tác động đến giá thép thế giới nói chung trong năm 2023.

Xét tại thị trường trong nước, nhu cầu tiêu thụ thép nội địa trong năm nay ghi nhận ở mức thấp. Nguyên nhân bởi, ngành bất động sản vẫn còn ảm đạm, thanh khoản thấp, nguồn cung dự án giảm sâu.

Nguồn cung bất động sản giảm mạnh khiến nhu cầu tiêu thụ thép cũng giảm theo, điều này khiến giá thép xây dựng liên tục lao dốc. Theo dự báo của MBS, giá thép nội địa trong cả năm 2023 sẽ duy trì ở quanh mức 139 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm đến 20%.

Tuy nhiên kể từ năm 2024, nguồn cung căn hộ dự kiến sẽ cải thiện đáng kể, đồng thời tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trong nước. Trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Theo kỳ vọng từ Chứng khoán MBS, những yếu tố tích cực từ giá thép thế giới và thị trường bất động sản ‘ấm dần’ từ giữa năm tới sẽ thúc đẩy giá thép nội địa tăng lên. Dự kiến, giá thép xây dựng sẽ phục hồi lên mức15 triệu đồng/tấn vào năm 2024, tương ứng với mức tăng 8%.

Trong năm tới, đà tăng giá nguyên vật liệu nhiều khả năng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, sau đó hạ nhiệt trong bối cảnh nhu cầu sản xuất thép của Trung Quốc giảm xuống.

Cũng theo đội ngũ phân tích của MBS, nhu cầu phục hồi từ EU trở thành yếu tố chính tác động tích cực, từng bước đưa thị trường xuất khẩu thép bước qua vùng ảm đạm.

Dự kiến, sản lượng xuất khẩu thép năm 2023 sẽ đạt 10,5 triệu tấn (tăng 25%) và 11,2 triệu tấn (tăng 7%) vào năm 2024. Ngoài ra, giá HRC xuất khẩu dự kiến sẽ đạt 800 USD/tấn (tương ứng với mức tăng 8%) trong năm 2024.

Loi nhuan nganh thep tang truong 40% trong nam toi?-Hinh-2
 Lãi gộp của DN thép phục hồi 13%.

Nhóm ngành thép sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng 40% trong năm tới?

Xét riêng nhóm doanh nghiệp ngành thép, MBS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sẽ cải thiện từ mức trung bình 8% trong năm nay lên mức 13% trong năm tới. Đồng thời, giá thép được dự báo sẽ hồi phục khoảng 8% còn giá nguyên vật liệu giảm nhẹ 6%. Đây là cơ sở giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 sẽ hồi phục lên mức 2 chữ số.

Liên quan đến vấn đề này, Chứng khoán MBS cũng lưu ý rằng, giá than và quặng kể từ đầu tháng 9 năm nay đã có xu hướng tăng lên trong bối cảnh những nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc đã tăng cường tích trữ tồn kho trước khi áp dụng chính sách cắt giảm sản lượng trong năm 2024.

Loi nhuan nganh thep tang truong 40% trong nam toi?-Hinh-3
 Lợi nhuận tăng tới 40%?

Cũng trong năm tới, nguồn cung quặng sắt vẫn được cải thiện trong bối cảnh sản lượng tại Úc được dự báo tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 1,01 tỷ tấn, dựa theo dự báo của Bộ Công Nghiệp – Khoa học nước này.

Ngoài biên lãi, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến 40% nhờ doanh thu dự kiến sẽ hồi phục 25%, động lực đến từ sản lượng và giá bán của thép tăng trưởng mạnh.

Năm 2024, dự kiến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành thép sẽ phục hồi lên mức 13% (trong khi năm 2023 là khoảng 8%). Ngoài ra, áp lực tỷ giá cùng chi phí vay hạ nhiệt sẽ giúp chi phí tài chính của nhóm ngành này giảm mạnh 30% trong năm tới.

Nguồn tin: Vietnamdaily

Quặng sắt giảm do sản lượng thép thấp hơn dự kiến

Trong phiên giao dịch ngày 19/10/2023 giá quặng sắt giảm, do sản lượng thép thấp hơn dự kiến và cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu ở quốc gia tiêu dùng lớn nhất thế giới mặc dù dữ liệu kinh tế Trung Quốc cải thiện đã hỗ trợ giá vào đầu phiên.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày ở mức 0,4% xuống 861 CNY(tương đương 117,76 USD)/tấn, từ bỏ mức tăng được ghi nhận trước đó trong phiên.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,4% xuống 115,85 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch đầu tuần.

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 5% so với tháng 8 và giảm 5,6% so với một năm trước, do nhiều nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do giá nguyên liệu thô cao và nhu cầu yếu ở quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, doanh số bán và đầu tư bất động sản của Trung Quốc giảm hai con số do nỗ lực hỗ trợ các thành phố lớn không thể củng cố niềm tin vào một ngành đang vật lộn thoát khỏi khủng hoảng, mặc dù tốc độ thu hẹp đã chậm lại.

Cheng Peng, nhà phân tích của Sinosteel Futures có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết, điều quan trọng vẫn là thị trường thép thực sự hoạt động như thế nào vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với nguyên liệu thô đầu nguồn.

“Tồn kho thấp và chênh lệch giá lớn giữa giá giao ngay và giá kỳ hạn đã hỗ trợ quặng sắt, nhưng dữ liệu cho thấy thị trường thép đang có sự bi quan”.

Sự suy yếu xuất hiện sau khi giá được hỗ trợ trước đó nhờ dữ liệu kinh tế được cải thiện.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 của Trung Quốc tăng 4,9% so với năm 2022, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 4,4% của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng mất điểm, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE giảm lần lượt 3,02% và 3,87%. Giá thép tiêu chuẩn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải cũng báo lỗ.

Giá thép cây giảm 1,01%, giá thép cuộn cán giảm 0,74%, giá thép dây giảm 1,65% và giá thép không gỉ giảm 0,44%.

Nguồn tin: Vinanet

Giá quặng sắt SINGAPORE đạt mức cao nhất trong 5 tháng

Giá quặng sắt kỳ hạn tăng phiên thứ hai do dữ liệu cho vay tốt hơn mong đợi từ nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu Trung Quốc, đồng nhân dân tệ mạnh hơn và dự đoán về việc bổ sung thêm hàng trước kỳ nghỉ lễ đã củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 1,19% lên 118,75 USD/tấn, đạt mức cao nhất kể từ ngày 31/3.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 1,96% ở mức 859 CNY(tương đương 117,76 USD)/tấn, đạt mức cao nhất kể từ ngày 7/9.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,36 nghìn tỷ CNY cho các khoản vay mới bằng CNY trong tháng 8, tăng từ mức 345,9 tỷ CNY trong tháng 7, cao hơn mức ước tính 1,20 nghìn tỷ CNY trong.

Trước đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,1% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sau khi giảm 0,3% trong tháng trước.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ING cho biết, dữ liệu tín dụng tốt hơn mong đợi, báo hiệu sự ổn định trong nhu cầu thế chấp của hộ gia đình, cũng thúc đẩy tâm lý thị trường.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng được củng cố, với giá than cốc và than luyện cốc trên DCE tăng lần lượt 5,06% và 2,88%, đạt mức cao nhất trong 6 tháng.

Pei Hao, nhà phân tích tại công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết, đợt đề xuất mới nhất nhằm tăng giá than cốc giữa các nhà máy luyện cốc đã làm phấn chấn tâm lý thị trường.

Giá thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng mạnh trong bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng. Giá thép cây tăng 1,36%, giá thép cuộn tăng 1,52%, giá thép thanh ít thay đổi. Giá thép không gỉ giảm 1,02%.

Một cuộc thăm dò của Reuters gồm 76 nhà phân tích, có trụ sở trong và ngoài Trung Quốc đại lục, dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 5,5%.

                                                                                                                                                        Nguồn tin: Vinanet

Ngành thép Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng xanh

Nền công nghiệp thép toàn cầu đều đã hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, chính vì vậy, thời gian qua, ngành công nghiệp thép Việt Nam cũng đã từng bước bắt nhịp với sự đổi mới và có nhiều đóng góp lớn lao vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện nay, công nghiệp thép chiếm khoảng 8% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới. Vì vậy, trách nhiệm của ngành thép là phải sản xuất không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, qua đó giảm lượng khí thải carbon trong sản phẩm.

Hội thảo và Triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/9 tại Hà Nội.

Hội thảo và Triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/9 tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) tại hội thảo và triển lãm về công nghiệp thép Việt Nam hướng tới phát triển xanh do VSA tổ chức, diễn ra trong 2 ngày từ 12-13/9 tại tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Sự kiện thu hút tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép, cung ứng các giải pháp chuyển đổi xanh và các ngành liên quan cùng đại diện các bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Thép Đông Nam Á, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) nhằm thảo luận về các giải pháp và xu hướng xanh hóa ngành thép. Từ đó, giúp các doanh nghiệp thép sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển phù hợp với chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước và quốc tế.

Theo báo cáo của VSA, phát triển xanh đã trở thành xu hướng chung, tất yếu của thế giới nhằm hạn chế và loại bỏ các tác động xấu của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế-xã hội. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đang đối mặt và sẽ chịu thiệt hại nặng nề do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước đã và đang xây dựng, triển khai kế hoạch hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu và lộ trình trung hòa carbon của ngành công thương đến năm 2030-tầm nhìn 2050.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA, ngành thép Việt Nam cũng đã nỗ lực chuyển đổi số, tối ưu hóa công nghệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Một số doanh nghiệp thép đã tận dụng nhiệt dư phát điện đáp ứng hầu hết nhu cầu điện của nhà máy nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2015 đến nay, ngành thép đã có bước phát triển đột phá và vươn mình mạnh mẽ để trở thành nhà sản xuất thép thô thứ 13 thế giới, đứng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm.

Tuy nhiên, ngành thép vẫn phải đang chịu trách nhiệm cho 7-9% tổng lượng phát thải quốc gia và 45% các quá trình công nghiệp (đã được xác định trong chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu).

Chính vì vậy, ông Đa cho rằng, công nghiệp thép Việt Nam cần hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh để đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Đây thực sự là thách thức nhất lớn của ngành thép Việt Nam trong thời gian tới, nhưng đồng thời cũng là cơ hội lớn để ngành thép đổi mới, hiện đại hóa để trở thành một ngành có trình độ công nghệ hiện đại tiến tiến và phát triển bền vững.

Do đó, với hội thảo và triển lãm lần này, các chuyên gia ngành thép hy vọng sẽ đánh dấu một bước chuyển mới, nhận thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và ngành thép nói riêng, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới sản xuất-tiêu dùng xanh và mục tiêu phát thải carbon bằng 0, từ đó thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nền công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo về công nghiệp thép Việt Nam gồm 4 phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề: công nghiệp thép Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa carbon năm 2050; kinh nghiệm, lộ trình trung hòa carbon của các quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam; định hướng chuyển đổi công nghệ hướng tới trung hòa các-bon trong sản xuất thép và cơ chế hợp tác; lộ trình chuyển đổi xanh của cộng đồng doanh nghiệp.

                                                                                                                                                        Nguồn tin: Nhân dân

Tiêu Thụ Thép Xây Dựng Của Hòa Phát (HPG) Cao Nhất Từ Đầu Năm

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát đạt mức cao nhất từ đầu năm một phần nhờ sản lượng xuất khẩu khởi sắc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: HPG)

Tháng 8/2023, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã HoSE: HPG) đã sản xuất 686.000 tấn thép thô, tăng 8% so với tháng trước và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép, thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 558.000 tấn, tương đương tháng 7.

Trong đó, thép xây dựng Hòa Phát ghi nhận 306.000 tấn, cao nhất từ đầu năm và tăng 18% so với tháng trước.

Theo dữ liệu của Tập đoàn Hòa Phát, trong tháng vừa qua, thép xây dựng đạt cao một phần nhờ sản lượng xuất khẩu với 98.000 tấn, gấp 3,5 lần tháng 7/2023 và cao nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, thép HRC của doanh nghiệp này ghi nhận mức sản lượng bán hàng 241.000 tấn, giảm 17% so với tháng trước. Tính riêng thị trường trong nước, tiêu thụ HRC của Tập đoàn tăng 16% so với tháng 7.

Ngoài ra, Tập đoàn còn cung cấp 40.000 tấn ống thép và gần 12.000 tấn tôn mạ các loại trong tháng 8, giảm lần lượt 45% và 63% so với tháng trước đó.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận 4,18 triệu tấn thép thô, giảm 25% so với cùng kỳ 2022. Bán hàng các sản phẩm thép xây dựng, phôi thép, HRC đạt hơn 4 triệu tấn, giảm 22% so với cùng kỳ.

Trong đó, thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao phục vụ cơ khí chế tạo (rút dây, làm đinh ốc vít, tanh lốp ô tô, thép dự ứng lực,…) đạt 2,2 triệu tấn, giảm 29% so với 8 tháng đầu năm 2022. Qua 8 tháng, thép cuộn cán nóng của Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường hơn 1,7 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Các sản phẩm hạ nguồn HRC như ống thép, tôn mạ đạt lần lượt 439.000 tấn và 219.000 tấn giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp này đang tích cực triển khai dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất 5,6 triệu tấn HRC/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Tính đến đầu tháng 9/2023, dự án đã triển khai được 35% tiến độ khối lượng công việc.

                                                                                                                                                     Nguồn tin: Pháp luật

Ngành Thép Hy Vọng Khởi Sắc

Sau khoảng thời gian hàng loạt thương hiệu thép liên tục điều chỉnh giảm giá bán nhằm giảm lượng tồn kho và chi phí vận hành, nhiều thương nhân ngành thép hy vọng sự khởi sắc của ngành này vào cuối năm 2023 khi nút thắt tín dụng được tháo gỡ.

Giá thép giảm thấp

Trước tình hình biến động của thị trường, cộng thêm thời gian này bước vào mùa mưa, giá phôi thép và nguyên vật liệu giảm, đầu tháng 9 đã có một số thương hiệu thép trong nước thông báo điều chỉnh giảm giá bán với thép cuộn CB240. Trong đợt điều chỉnh này, DN thép Hòa Phát hạ 100.000 đồng/tấn với dòng thép cuộn CB240, hiện ở mức 13,43 triệu đồng/tấn.

Ngành thép hy vọng sự khởi sắc vào cuối năm 2023 khi nút thắt tín dụng được tháo gỡ. Ảnh: Hải Linh

Ngành thép hy vọng sự khởi sắc vào cuối năm 2023 khi nút thắt tín dụng được tháo gỡ. Ảnh: Hải Linh

Trong khi đó, thép thanh vằn D10 CB300 vẫn giữ nguyên 13,74 triệu đồng/tấn. Tập đoàn thép VAS giảm 210.000 đồng/tấn với dòng thép cuộn CB240 xuống còn 13,19 triệu đồng/tấn; thép Việt Đức có mức giảm mạnh nhất – 310.000 đồng/tấn với thép cuộn CB240, hiện có giá 13,43 triệu đồng/tấn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), quý III/2023 hàng năm thường là giai đoạn tiêu thụ thấp trong năm do mùa mưa và tháng 7 âm lịch có rất ít công trình xây dựng dân dụng được khởi công. Các nhà máy liên tục giảm giá bán để đáp ứng kế hoạch sản xuất, bán hàng. Hoạt động sản xuất và bán hàng thép trong tháng 7 bắt đầu có cải thiện nhưng rõ ràng, mức độ phục hồi không quá nhiều.

Bài toán tiêu thụ vẫn đang là sức ép chính kéo giá sắt thép trong nước giảm sâu, đặc biệt là mùa tiêu thụ thấp điểm vẫn chưa kết thúc. Áp lực vẫn tiềm ẩn, song MXV cho biết, nhu cầu được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn vào giai đoạn quý IV khi một số dự báo từ các DN cho rằng nguồn cung bất động sản sẽ hồi phục nhẹ, qua đó thúc đẩy tiêu thụ thép.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá nguyên liệu diễn biến trong tháng đầu quý III/2023 tương đối ổn định so với tháng trước đó. Xét tổng thể nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu trong tháng 7 vừa qua ở mức thấp, nhà máy giảm giá bán để đáp ứng kế hoạch sản xuất/bán hàng, tần suất một tuần/lần với mức 150 đồng/kg đến 200 đồng/kg.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản chưa có tín hiệu khả quan. Việc cạnh tranh về giá bán, thị phần, thị trường của các nhà máy ngày càng trở nên khốc liệt để duy trì hoạt động. Hiện nay, các nhà máy thép trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp và áp lực chi phí tài chính.

Cơ hội hồi phục

Theo ghi nhận ở các đại lý chuyên buôn bán mặt hàng sắt thép, nhiều chủ cơ sở cho biết, thị trường thép có thể được cải thiện và tăng trưởng trong quý còn lại của năm nay, khi nhu cầu xây dựng tăng cao. Các thương nhân đều đặt kỳ vọng thị trường bất động sản dần phục hồi vào giai đoạn cuối năm 2023. Đây sẽ là cơ hội hồi phục cho các DN vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép vượt khó trong giai đoạn cuối năm.

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn từ đầu năm đến nay, hàng nghìn dự án phải tạm dừng triển khai xây dựng, trong đó có cả những dự án phát triển nhà ở xã hội. Số lượng dự án mới được cấp phép cũng giảm đến 50% so với cùng kỳ năm trước, dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ thị trường và cộng đồng DN.

Động thái mới đây khi Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 10/2023/TT-NHNN, có hiệu lực thi hành từ 1/9/2023, hoãn thi hành một số quy định cấm cho vay theo quy định tại khoản 8, 9, 10 Điều 8 của Thông tư 06/TT-NHNN đã cho DN bất động sản có điều kiện tiếp cận tín dụng được thuận lợi hơn. Với việc nới lỏng cơ chế vay, nhiều DN có thể tiếp cận được tín dụng, nhiều đại lý đã được thông báo về việc chi trả, thanh toán hợp đồng cung cấp vật liệu.

Theo chủ một đại lý thép tại phố An Dương (quận Tây Hồ) chia sẻ, mới đây, một số dự án bất động sản đã có thông báo về kế hoạch chi trả cho các hợp đồng quá hạn và đến hạn. Tuy rằng mức thanh toán không quá cao, nhưng đây là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của ngành bất động sản. “Mặc dù nhu cầu chững lại khi thị trường xây dựng bước vào mùa mưa và “tháng cô hồn”. Nhưng với việc các DN bất động sản thông báo sẽ chi trả 20% giá trị hợp đồng cho thấy việc phục hồi hoạt động kinh doanh, dòng vốn đang rất tích cực” – người này cho hay.

Còn theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhu cầu thép xây dựng có thể bùng nổ trong năm 2024 khi các dự án nhà ở tại các đô thị loại I (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) đã bắt đầu nhận đặt cọc của khách hàng. Điều này sẽ đẩy mạnh quá trình xây dựng từ cuối năm 2023 và tăng nhu cầu nguyên vật liệu, bao gồm thép xây dựng. Khi đó, doanh thu và biên lợi nhuận gộp của các DN thép sẽ cải thiện và hạ thấp số ngày tồn kho bình quân.

Trong thời gian tới, thị trường xuất khẩu sẽ hỗ trợ Hòa Phát khởi động lại các lò cao tại Khu liên hợp gang thép Dung Quất vào quý III nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thép cuộn cán nóng cho thị trường châu Âu và Đông Nam Á.

Nhóm phân tích Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 8 năm 2023 (1 – 15/8), cả nước xuất khẩu gần 335.000 tấn sắt thép các loại, kim ngạch đạt 235,5 triệu USD. Tính chung từ đầu năm đến 15/8, cả nước xuất khẩu 6,73 triệu tấn sắt thép các loại, tổng kim ngạch đạt 5,23 tỷ USD. Đặc biệt, lượng sắt thép xuất khẩu tăng tới 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng kim ngạch giảm gần 10%.

                                                                                                                                              Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị

BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC GÂY ÁP LỰC CHO GIÁ THÉP TRONG NĂM TỚI

Giá thép Trung Quốc có thể giảm cho đến năm 2024 do tăng trưởng nhu cầu suy yếu và dư thừa công suất đè nặng lên thị trường, theo Capital Economics Ltd.

Công ty nghiên cứu có trụ sở tại London cho biết cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc là gánh nặng lớn nhất đối với giá cả. Nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kích thích nền kinh tế sau đợt phục hồi yếu ớt sau đại dịch khó có thể làm được gì nhiều ngoài việc ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường nhà đất.

Capital Economics cho biết, mặc dù chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ đặt ra mức sàn cho nhu cầu liên quan đến xây dựng, nhưng doanh số bán nhà đang “suy giảm trong dài hạn do nhân khẩu học và tình trạng di cư từ nông thôn ra thành thị chậm hơn”. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu thép “có thể sụt giảm khi các thị trường phát triển sắp suy thoái”.

Theo ANZ Group Holdings Ltd., bất động sản chiếm 37% sản lượng thép của Trung Quốc, trong khi xây dựng và xây dựng rộng hơn tiêu thụ khoảng 60%. Trong một lưu ý tuần trước, ngân hàng cho biết họ dự kiến nhu cầu thép từ bất động sản sẽ giảm 22% trong năm nay xuống còn 275 triệu tấn. Mặc dù một số tăng trưởng từ cơ sở hạ tầng sẽ bù đắp cho điều đó, nhưng ANZ dự báo nhu cầu thép tổng thể sẽ giảm 5% xuống còn 910 triệu tấn.

Giá thép xây dựng của Trung Quốc đã ổn định trong những tuần gần đây sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, trong khi sản xuất có dấu hiệu mạnh lên khi các nhà máy chuẩn bị cho hoạt động xây dựng tăng theo mùa diễn ra sau mùa hè. Các nhà sản xuất thép cũng có thể tăng sản lượng trước các biện pháp hạn chế do chính phủ quy định vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong hai năm qua sau khi sản lượng đạt đỉnh 1 tỷ tấn và có kế hoạch thực hiện lại vào năm 2023. Sản lượng cũng có khả năng giảm vào năm tới, Capital Economics cho biết, do nhu cầu yếu hơn và sự tích tụ của các kho dự trữ gây áp lực.

Kết quả cuối cùng là thặng dư thị trường thép của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ trong năm nay và năm tới, nhưng vẫn ở mức cao. Công ty nghiên cứu cho biết, khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm gần 4% xuống còn 3,750 nhân dân tệ (515 USD)/tấn vào cuối năm 2023 và xuống còn 3,650 nhân dân tệ/tấn vào cuối năm 2024.

Thép tấm cán nóng được giao dịch gần đây quanh mức 3,900 nhân dân tệ/tấn, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 ở mức hơn 4,500 nhân dân tệ/tấn.

Nguồn tin: satthep.net

Giá thép lại ‘dò đáy’, giảm lần thứ 16 liên tiếp

Ngày 17/8, một số doanh nghiệp sản xuất thép hạ 100.000 đồng/tấn với các sản phẩm thép cuộn CB240, xuống còn 13,5 – 14,04 triệu đồng/tấn, đồng thời giữ nguyên giá bán với thép vằn thanh D10 CB300.

Theo dữ liệu từ Steelonline, doanh nghiệp thép Hòa Phát đồng loạt hạ 100.000 đồng/tấn đối với dòng thép cuộn CB240 ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam xuống lần lượt 13,94 triệu đồng/tấn; 13,74 triệu đồng/tấn và 14,04 triệu đồng/tấn. Còn giá thép thanh vằn D10 CB300 vẫn giữ nguyên so với đợt điều chỉnh trước, ở mức 13,89 – 14,04 triệu đồng/tấn.

Giá thép lại 'dò đáy', giảm lần thứ 16 liên tiếp - Ảnh 1.

Tương tự, thương hiệu thép Việt Ý và Việt Đức cũng giảm 100.000 đồng/tấn với dòng thép cuộn CB240 lần lượt xuống còn 13,64 triệu đồng/tấn và 13,74 triệu đồng/tấn.

Với mức giảm 100.000 đồng/tấn, giá thép cuộn CB240 của thương hiệu Kyoei Việt Nam (KSVC) đang ở mức 13,66 triệu đồng/tấn. Thép D10 CB300 vẫn giữ nguyên ở mức 13,81 triệu đồng/tấn.

Thép Thái Nguyên cũng hạ 110.000 đồng/tấn với thép cuộn CB240 còn 13,97 triệu đồng/tấn, còn thép vằn thanh đang được bán ra ở mức 14,08 triệu đồng/tấn.

Giá thép lại 'dò đáy', giảm lần thứ 16 liên tiếp - Ảnh 2.

Trong đợt điều chỉnh này, thép Việt Sing hạ 100.000 đồng với thép cuộn CB240 xuống 13,5 triệu đồng/tấn và giữ nguyên giá với thép vằn thanh D10 CB300 13,7 triệu đồng/tấn.

Thép VAS, thép Mỹ, thép Tuyên Quang và Tung Ho cũng đồng loạt giảm 100.000 đồng/tấn thép cuộn CB240.

Trong khi đó, các thương hiệu như thép miền Nam, thép VJS, Pomina, Vina Kyoei chưa có động thái điều chỉnh giá bán.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá thép xây dựng đã có 16-17 đợt giảm, tuỳ thương hiệu sẽ có tần suất và mức điều chỉnh khác nhau.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép thành phẩm trong tháng 7 đạt 2,4 triệu tấn, tăng 19% so với tháng 6 và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022.

Bán hàng thép các loại trong tháng này đạt gần 2,2 triệu tấn, tăng nhẹ so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu  thép trong tháng 7 đạt hơn 703.000 tấn, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, sản xuất thép thành phẩm giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022. Bán hàng thép các loại giảm 14% so với 7 tháng năm 2022, trong đó xuất khẩu tăng 10,5%.

Sau giai đoạn khó khăn nửa cuối năm 2022, kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp thép đang dần hồi phục. Tuy nhiên, ngành thép được dự báo vẫn chưa hết khó khăn do sự ảm đạm của thị trường bất động sản.

Áp lực có thể giảm bớt những tháng cuối năm khi các dự án gấp rút hoàn thành tiến độ. Các dự án đầu tư công và nhà ở xã hội, đặc biệt là những công trình hạ tầng giao thông vận tải… sẽ góp phần giải tỏa một phần bài toán tiêu thụ cho doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, một số lò cao tạm dừng để bảo trì cũng sẽ hạn chế nguồn cung. Trong điều kiện đó, giá sắt thép có thể sẽ lấy lại một số động lực phục hồi.

Nguồn: Nhịp sống thị trường

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 31/7: Quay đầu tăng thêm 12 Nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 12 nhân dân tệ lên mức 3.853 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt kỳ hạn kéo dài đà giảm vào hôm thứ Sáu (28/7), do lo ngại về giới hạn sản lượng thép thấp.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 12 nhân dân tệ lên mức 3.853 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h05 (giờ Việt Nam).

Tên loại Kỳ hạn Ngày 31/7 Chênh lệch so với giao dịch trước đó
Giá thép Giao tháng 10/2023 3.853 +12
Giá đồng Giao tháng 9/2023 69.510 +660
Giá kẽm Giao tháng 9/2023 20.815 +240
Giá niken Giao tháng 8/2023 171.950 +2.680

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thanh Hạ

Theo Reuters, quặng sắt  kỳ hạn kéo dài đà giảm vào hôm thứ Sáu (28/7), do lo ngại về giới hạn sản lượng thép thấp và sự thiếu kiên nhẫn ngày càng tăng do thiếu các cập nhật kích thích từ Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã chốt phiên với giá thấp hơn 2,68% xuống 834,5 nhân dân tệ/tấn (116,60 USD/tấn).

Trên Sàn giao dịch Singapore (SGX), quặng sắt SZZFU3 chuẩn giao tháng 9 giảm 2,34% xuống 107,20 USD/tấn.

Giá thép tiêu chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ghi nhận trái chiều. Hợp đồng thép cây SRBcv1 giảm 0,3% và thép không gỉ SHSScv1 giảm 1,1%, nhưng thép cuộn cán nóng SHHCcv1 tăng 0,8%, trong khi dây thép gai SWRcv1 tăng 0,5%.

Ông Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities tại Singapore cho biết: “Các lò cao của Trung Quốc đã nhanh chóng cắt giảm mức sử dụng công suất và tốc độ vận hành để đối phó với sự kết hợp của các hạn chế bắt buộc của chính phủ và sự đổ bộ sắp xảy ra của cơn bão Doksuri trên bờ biển phía nam của Trung Quốc”.

Tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép Trung Quốc được khảo sát bởi công ty tư vấn Mysteel đã giảm thêm 1,33 điểm phần trăm trong tuần thứ ba xuống còn 89,82% trong các ngày 21 – 27/7, do nhiều nhà sản xuất thép trên cả nước đã tiếp tục cắt giảm sản lượng của họ vào ngày 21 – 27/7.

Một số nhà máy thép của Trung Quốc đã nhận được hướng dẫn vào đầu tuần trước để hạn chế sản lượng của năm nay ở mức tương đương với năm 2022, Reuters đưa tin hôm 25/7.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, giá thép xây dựng trong nước ngày 31/7 tiếp tục đi ngang:

Giá thép tại miền Bắc

Giá thép cuộn CB240 của thương hiệu thép Hòa Phát vẫn ở mức 14.040 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.140 đồng/kg.

Thương hiệu thép Việt Ý có giá thép cuộn CB240 ổn định ở mức 13.740 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 13.890 đồng/kg.

Đối với thép Việt Đức, giá bán thép cuộn CB240 hiện ở mức 13.840 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.090 đồng/kg.

Giá thép của thương hiệu Việt Sing cũng được giữ nguyên như sau: thép cuộn CB240 ở mức 13.600 đồng/kg và thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 13.800 đồng/kg.

Tương tự, giá thép cuộn CB240 của thương hiệu thép Việt Nhật cũng ổn định ở mức 13.800 đồng/kg. Giá thép thanh vằn D10 CB300 của cùng thương hiệu hiện ở mức 13.700 đồng/kg.

Nguồn: SteelOnline.vn

Giá thép tại miền Trung

Ở khu vực miền Trung, thương hiệu thép Hòa Phát đang có giá thép cuộn CB240 ở mức 13.840 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 13.990 đồng/kg.

Thương hiệu thép Việt Đức cũng giữ nguyên giá thép cuộn CB240 ở mức 14.140 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.340 đồng/kg.

Ghi nhận đối với thương hiệu Pomina, giá cũng ổn định: thép cuộn CB240 ở mức 14.590 đồng/kg và thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.690 đồng/kg.

Nguồn: SteelOnline.vn

Giá thép tại miền Nam

Tại miền Nam, giá thép cuộn CB240 của Hòa Phát đang ở mức 14.140 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.090 đồng/kg.

Thương hiệu Pomina cũng có giá thép cuộn CB240 không đổi ở mức 14.480 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.690 đồng/kg.

Tương tự, giá thép cuộn CB240 của thương hiệu Thép Miền Nam ở mức 14.410 đồng/kg và giá thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.620 đồng/kg.

Nguồn: SteelOnline.vn

Thép Trung Quốc ‘ồ ạt’ vào Việt Nam

Mặc dù sản xuất và tiêu thụ thép trong nước đều giảm nhưng lượng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vẫn tăng rất mạnh khiến ngành thép trong nước đứng trước nguy cơ cắt giảm sản xuất.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 5 tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thô trong nước chỉ đạt hơn 7,5 triệu tấn, giảm 21% so với cùng kỳ 2022; tiêu thụ đạt 7,6 triệu tấn, giảm 17%.

Tuy nhiên, lượng thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vẫn tăng rất mạnh. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, lượng nhập các sản phẩm thép vào Việt Nam đạt hơn 5,06 triệu tấn; trong đó, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã đạt hơn 2,65 triệu tấn, chiếm hơn 52% tổng sản lượng thép nhập khẩu từ tất cả các quốc gia.

Đặc biệt, trong tháng 3/2023, lượng thép nhập từ Trung Quốc tăng 146% so với tháng 3/2022.

Các chuyên gia nhận định việc nhập khẩu tràn lan có thể khiến khoảng 40.000 lao động của ngành thép trong nước mất việc làm. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải chi ra hàng tỷ USD để nhập khẩu thép mỗi năm, trong khi hàng trong nước không bán được khiến việc kinh doanh thua lỗ nặng nề.

Theo VSA, tại Việt Nam hiện nay, gần như các sản phẩm thép đều có thuế nhập khẩu bằng 0%. Hơn nữa, các biện pháp phòng vệ thương mại như tự vệ phôi thép đã bị dỡ bỏ, các sản phẩm thép khác như tôn mạ, tôn màu, ống thép, thép dự ứng lực… đều không phải chịu bất cứ biện pháp phòng vệ thương mại nào.

Đồng thời, các sản phẩm thép cũng không nằm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 theo quyết định của Bộ Công Thương, nên không thuộc đối tượng phải kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Do vậy, việc nhập khẩu các sản phẩm thép vào Việt Nam không có quy trình kiểm tra chất lượng như các quốc gia khác, dẫn tới thép nhập khẩu đa dạng về chủng loại, chất lượng, chưa được đánh giá phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam, chưa có sự kiểm soát về chất lượng và chủng loại.

Để bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, mới đây VSA đã gửi đơn kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét xây dựng quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam, tăng cường điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp để hạn chế sản phẩm thép nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh.

Nguồn tin: PetroTimes