Các chuyên gia dự báo giá quặng sẽ thủng mốc 50 USD/tấn

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng giá quặng có thể sẽ xuyên thủng mốc 50 USD/tấn vào năm tới do nguồn cung tăng.

Theo Ông Justin Smirk, chuyên gia kinh tế cấp cao của Tập đoàn Westpac Banking Corp. thì giá quặng sẽ lui về mức 62 USD/tấn trong Q3 và còn 59 USD/tấn trong 3 tháng cuối năm trước khi thủng mốc 50 USD/tấn năm 2018 về còn 41 USD/tấn. Quan điểm này đi ngược lại với Ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group Ltd. khi cho rằng giá sẽ dao động từ 70-80 USD/tấn cho tới hết năm nay. Nhiều ngân hàng khác tỏ ra bi quan, bao gồm cả Barclays Plc, nhận định rằng trong khi giá quặng có thể phục hồi ngắn hạn thì nó sẽ lui về mốc 50 USD/tấn vào Q4 do điều kiện thị trường suy thoái.

Quan điểm của Goldman

Goldman Sachs Group Inc. cho rằng đà giảm giá quặng gần đây đã kéo lợi nhuận của các nhà máy giảm, buộc họ bán cổ phiểu. Hồi đầu tháng này, ngân hàng đã dự báo triển vọng giá quặng sẽ giảm vào nửa cuối năm.

Trong số các lý do được xem là nguyên nhân đằng sau sự suy yếu này thì phần nhiều là nguồn cung, cả từ Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác. Các nhà khai thác khoáng sản trong đất liền đã tăng sản lượng lên 16% trong 3 tháng đầu năm nay. Tại Braxin, Vale cho biết sản lượng Q1 ở mức kỷ lục do hãng vận tải lớn nhất thế giới đã bắt đầu xuất khẩu từ phức hợp S11D 14 tỷ dolla của nó.

Trong ngày đầu tuần, Anglo American Plc cũng đồng quan điểm về bức tranh dư thừa nguồn cung toàn cầu, cho biết sản lượng sẽ tăng 21% lên 14.8 triệu tấn trong 3 tháng đến ngày 31/3.  Họ đang đẩy mạnh hoạt động tại dự án Minas Rio của nó ở Braxin với mục tiêu 26.5 triệu tấn/năm.

“Lật ngược tình thế”

Giá thép Trung Quốc vẫn đang giảm với giá giao ngay HRC giảm gần 20% trong năm nay, theo Beijing Antaike Information Development Co cho biết. Giá thép đã đảo chiều tăng hồi Q1 suy yếu dài trong cả tháng này, đe dọa lợi nhuận của các nhà máy.

Có những dấu hiệu cho thấy tồn kho tại các cảng Trung Quốc có thể đã giảm. Sau khi đạt đỉnh 132.5 triệu tấn vào ngày 24/3 thì tồn kho đã giảm trong 4 tuần tiếp theo, đà giảm dài nhất kể từ tháng 9, theo Shanghai Steelhome E-Commerce Co. cho biết. Tuy nhiên, nếu tồn kho vẫn tăng lại thì thị trường sẽ có nhiều lực kéo giá giảm hơn, Ông Smirk nhận định.

Nguồn tin: Satthep.net

email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *