Giá thép Trung Quốc có thể giảm cho đến năm 2024 do tăng trưởng nhu cầu suy yếu và dư thừa công suất đè nặng lên thị trường, theo Capital Economics Ltd.

Công ty nghiên cứu có trụ sở tại London cho biết cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc là gánh nặng lớn nhất đối với giá cả. Nhưng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kích thích nền kinh tế sau đợt phục hồi yếu ớt sau đại dịch khó có thể làm được gì nhiều ngoài việc ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường nhà đất.

Capital Economics cho biết, mặc dù chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ đặt ra mức sàn cho nhu cầu liên quan đến xây dựng, nhưng doanh số bán nhà đang “suy giảm trong dài hạn do nhân khẩu học và tình trạng di cư từ nông thôn ra thành thị chậm hơn”. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu thép “có thể sụt giảm khi các thị trường phát triển sắp suy thoái”.

Theo ANZ Group Holdings Ltd., bất động sản chiếm 37% sản lượng thép của Trung Quốc, trong khi xây dựng và xây dựng rộng hơn tiêu thụ khoảng 60%. Trong một lưu ý tuần trước, ngân hàng cho biết họ dự kiến nhu cầu thép từ bất động sản sẽ giảm 22% trong năm nay xuống còn 275 triệu tấn. Mặc dù một số tăng trưởng từ cơ sở hạ tầng sẽ bù đắp cho điều đó, nhưng ANZ dự báo nhu cầu thép tổng thể sẽ giảm 5% xuống còn 910 triệu tấn.

Giá thép xây dựng của Trung Quốc đã ổn định trong những tuần gần đây sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, trong khi sản xuất có dấu hiệu mạnh lên khi các nhà máy chuẩn bị cho hoạt động xây dựng tăng theo mùa diễn ra sau mùa hè. Các nhà sản xuất thép cũng có thể tăng sản lượng trước các biện pháp hạn chế do chính phủ quy định vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong hai năm qua sau khi sản lượng đạt đỉnh 1 tỷ tấn và có kế hoạch thực hiện lại vào năm 2023. Sản lượng cũng có khả năng giảm vào năm tới, Capital Economics cho biết, do nhu cầu yếu hơn và sự tích tụ của các kho dự trữ gây áp lực.

Kết quả cuối cùng là thặng dư thị trường thép của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ trong năm nay và năm tới, nhưng vẫn ở mức cao. Công ty nghiên cứu cho biết, khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm gần 4% xuống còn 3,750 nhân dân tệ (515 USD)/tấn vào cuối năm 2023 và xuống còn 3,650 nhân dân tệ/tấn vào cuối năm 2024.

Thép tấm cán nóng được giao dịch gần đây quanh mức 3,900 nhân dân tệ/tấn, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 ở mức hơn 4,500 nhân dân tệ/tấn.

Nguồn tin: satthep.net

BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC GÂY ÁP LỰC CHO GIÁ THÉP TRONG NĂM TỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *