Thị trường thép thế giới vẫn diễn biến phức tạp - Thép hình, tấm, tròn trơn, chế tạo, đóng tàu, lò hơi, U, V, H, I

Thị trường thép thế giới vẫn diễn biến phức tạp

Thị trường thép thế giới vẫn diễn biến phức tạp

Theo Viện nghiên cứu thương mại (Bộ Thương mại), thị trường thép thế giới vẫn chưa có dấu hiệu bình ổn. Tại các thị trường chính như Trung Quốc và Hoa Kỳ, mặt hàng này vẫn tiếp tục tăng giá. Giá thép tại thị trường Mỹ tiếp tục tăng mạnh, tăng gần 100 – 150 USD/tấn so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, giá thép phế liệu đã tăng thêm 40 USD/tấn, giữ mức 310 USD/tấn so với cách đây một tháng.

Nguyên nhân do sự khan hiếm trong nguồn cung quặng sắt và việc giá thép phế liệu gia tăng đã khiến cho giá thép thành phẩm tăng mạnh. Mặt khác, do nguồn cung thép từ các nước Đông Âu đã cạn kiệt dần vì nhu cấu tiêu thụ thép nội địa tại các nước này cũng đang tăng cao, nên đã hướng tới phương án dự trữ thép.

Giá một số sản phẩm khác như thép cuộn mạ kẽm cũng từ 650 USD/ tấn tăng lên 760 USD/tấn, thép cuộn cán nóng từ 450-470 USD/tấn nhảy vọt  lên 550 USD/tấn. Tình hình cũng cho thấy trong vài tháng trở lại đây, xuất khẩu thép của các nước Đông Âu chỉ còn chiếm khoảng 40% sản lượng thép nội địa so với tỉ lệ 70% như trước đây. Nhu cầu tiêu thụ thép các loại của Trung Quốc tăng cao tới mức hầu hất các tàu chở thép phế hậu xuất sang ấn Độ, Bangladesh và Pakistan đã chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc.

Cũng theo viện này, Chính phủ Ấn Độ đã  quyết định cắt giảm thuế quan nhập khẩu thép xuống 5%, đồng thời giảm lượng thép xuất khẩu để điều chỉnh giá thép nội địa ở nước vốn được hưởng ưu đãi Hiệp định tự do mậu dịch. Một số danh mục các mặt hàng cũng được cắt giảm thuế từ 20% xuống 15% là gang, thép, sắt và thép thỏi phi hợp kim và thép, thép cuộn cán nóng và thép cán phẳng.

                                                                                                                                            Nguồn tin: Internet

email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *