Giá thép và quặng sắt tăng vọt do Trung Quốc tiếp tục ‘siết’ sản lượng

 Giá thép và quặng sắt ngày 26/2 tăng lên cao nhất kể từ đầu năm đến nay sau khi vùng sản xuất thép trọng điểm của Trung Quốc cho biết sẽ gia hạn quy định hạn chế sản lượng trong mùa đông nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí.

Các nhà máy thép tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) buộc phải cắt giảm sản lượng lên đến 50% từ cuối năm ngoái như một phần trong chiến dịch chống ô nhiễm không khí trong mùa đông.

Việc hạn chế sản lượng cũng nhằm mục đích cắt giảm công suất dư thừa trong ngành than và thép Trung Quốc vốn đã dẫn đến lợi nhuận sụt giản và nợ nần chồng chất của nhiều doanh nghiệp.

Chính quyền thành phố Đường Sơn, địa phương sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, ngày 23/2 cho biết sẽ kéo dài quy định hạn chế sản lượng dự kiến hết hạn vào tháng 3 đến ngày 14/11. Việc kéo dài quy định này sẽ làm giảm nguồn cung vào thời điểm nhu cầu xây dựng đi lên khi thời tiết ấm lên.

Ngày 26/2, giá quặng sắt 62% độ tinh khiết giao tháng 3 tại Singapore tăng gần 1,5% lên 79,15 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 4/2017. Giá thanh cốt thép giao tháng 5 tại Thượng Hải tăng gần 3,8% lên 4.047 nhân dân tệ/tấn (641 USD/tấn), cao nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Việc hạn chế sản lượng thép thường sẽ khiến giá quặng sắt giảm nhưng giới chuyên gia cho rằng các nhà máy thép sẽ chuyển sang sản xuất các sản phẩm thép có giá trị gia tăng cao giúp tạo ra biên lợi nhuận cao hơn. Xu hướng này sẽ kích thích nhu cầu tiêu thụ quặng sắt chất lượng cao để làm nguyên liệu đầu vào.

Nguồn tin: Vietnambiz

email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *